Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản

Bạn đang xem: Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản tại nyse.edu.vn

Bánh tét là một món ngon truyền thống trong ngày Tết của người dân miền Nam. Bánh tét so với bánh chưng ngoài Bắc có nét tương đồng về nguyên liệu, cách nấu nhưng chỉ khác nhau về hình dáng và sử dụng lá chuối để gói thay vì dùng lá dong.

Ở miền Nam người ta thường biến tấu bánh tét với nhiều loại nhân khác nhau như nhân chuối, nhân thịt mỡ,… Trong bài viết này, Hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản hãy cùng xem qua nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm Top 4 cách gói bánh chưng đẹp vuông thơm ngon cho ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét

  • Gạo nếp ngon: 2 kg
  • Đậu xanh chà vỏ: 700 gram
  • Thịt ba chỉ: 1 kg
  • Lá dong (hoặc lá chuối): 50 – 60 tấm
  • Lạt buộc: 100 – 120 chiếc
  • Gia vị cần có: hành tím, tiêu xay, muối ăn, nước mắm, hạt nêm

Nguyên liệu gói bánh tét - cách gói bánh tét chuốiNguyên liệu gói bánh tét – cách gói bánh tét chuối

Cách gói bánh tét truyền thống cho ngày tết

Bước 1: Ngâm gạo đỗ, chuẩn bị lá gói bánh

Ngâm gạo nếp, đỗ xanh: Vo và đãi sạch gạo nếp. Làm xong, bạn đem ngâm với nước ấm qua đêm. tương tự như gạo nếp, đỗ xanh bạn cũng vo sạch rồi đem ngâm cho đỗ mềm.

Chuẩn bị lá gói bánh: nếu bạn sử dụng lá chuối, bạn sử dụng dao nhẹ nhàng rọc bỏ phần cuống sao cho không làm rách lá. Tiếp đến, cắt lá thành các khổ chừng 30 x 30 cm rồi đem rửa sạch cả hai mặt. Rửa xong, mang lá nhúng qua nước sôi để lá mềm, không bị rách khi gói.

hoàn cảnh bạn dùng lá dong, bạn cũng sử dụng dao rọc bớt phần cuống cứng nhưng không làm tách đôi lá. Rửa lá dong sạch cả hai mặt rồi lau khô. Với lá dong, bạn không cần phải nhúng qua nước sôi trước khi gói.

Chuẩn bị lá gói bánh - cach goi banh tetChuẩn bị lá gói bánh – cach goi banh tet

Bước 2: Chuẩn bị nhân gói bánh tét

Gạo nếp: Sau một đêm ngâm, bạn trút gạo ra rá sau đấy vo thêm một lần nữa cho sạch hẳn. Tiếp đến, vẩy gạo cho ráo nước rồi trộn 2 thìa cafe muối thật kỹ.

Đỗ xanh: Vo lại đỗ một lần nữa rồi đem đồ chín. Với phần hành tím, bạn băm nhỏ rồi phi thơm 1/2. Khi hành tím thơm vàng, cho nhân đậu xanh vào xào cùng. Nêm một tí tiêu + muối cho nhân đậu được đậm đà.

Thịt ba chỉ: Rửa sạch rồi thái thịt thành những miếng to bản có độ dày chừng 0.3 cm. Thái xong, đem ướp thịt với một chút mắm + tiêu + bột nêm + ½ chỗ hành tím còn lại. Ướp thịt trong ít nhất 30 phút.

Chuẩn bị gạo đỗ thịt làm nhân bánh - cách gói bánh tétChuẩn bị gạo đỗ thịt làm nhân bánh – cách gói bánh tét

Bước 3: Gói bánh tét

Xếp lá: Xếp đè hai phần lá lên nhau theo chiều ngang. Tiếp đến, bạn lại xếp đè hai mảnh lá nữa theo chiều dọc lên phía trên. chú ý là nên xếp lá to ở dưới, lá nhỏ ở trên để tránh bánh bị vỡ khi gói và luộc.

Gói bánh: trước tiên, bạn cho gạo nếp sau đấy dàn đều vào giữa lá theo chiều dọc. Dàn gạo nếp xong, bạn tiếp hành cho đậu xanh vào và cũng dàn đều. tuy nhiên, khi dàn đậu bạn phải cần bảo đảm phần đậu nằm trọn bên trong phần gạo, không bị tràn ra ngoài.

sau khi đạt được lớp gạo + đỗ, bạn đặt phần thịt lên phía trên. tiếp tục phủ lên thịt 1 lớp đậu xanh và một lớp gạo tương tự như lần phủ trước tiên. Cuối cùng, bạn gấp hai mép lá ở hai đầu và cuộn tròn lại như cây giò. Cố định bánh bằng 2 – 3 chiếc lạt mềm.

Gói bánh tét - cach lam banh tetGói bánh tét – cach lam banh tet

Bước 4: Luộc bánh

Xếp vào dưới đáy nồi luộc phần cuống lá dong hoặc lá chuối để đảm bảo bánh không bị cháy khi luộc. Tiếp đến, xếp bánh vào nồi luộc ngay ngắn, thẳng hàng để các phần bánh chín đều. Đổ nước ngập bánh và đặt nồi lên bếp luộc.

Thời gian luộc bánh ít ra là từ 10 – 12 tiếng. Lúc này, bánh sẽ đảm bảo mềm, ngon và không bị lại gạo trong suốt những ngày Tết. sau khi luộc xong, bạn nên ép bánh để bánh nhanh khô hơn, hình dáng đẹp mắt hơn.

Luộc bánh tét - cách gói bánh tét chuốiLuộc bánh tét – cách gói bánh tét chuối

Xem thêm 99 + background noel đẹp ấn tượng thích hợp làm hình nền và thiết kế

một số chú ý khi gói bánh tét

Gói bánh tét: Khi gói bánh tét, Bạn có thể dùng khuôn gói để đòn bánh được đẹp mắt hơn. hoàn cảnh bạn không sử dụng lạt để gói thì có thể thay thế bằng các cuộn dây màu đều được.

Nhân bánh: trường hợp bạn gói bánh tét bằng lá chuối thì với phần nhân gạo, bạn nên bổ sung thêm màu xanh để khi cắt bánh, bánh sẽ ngon hơn. Để tạo màu xanh cho gạo, chúng ta có thể giã nát lá dong hoặc lá chuối già thu thập nước cốt rồi đem ngâm cùng gạo.

Bánh tét - cách gói bánh tét ngonBánh tét – cách gói bánh tét ngon

Ở nhiều vùng miền, cách gói bánh tét truyền thống còn sẽ được làm theo kiểu bánh tam sắc hoặc ngũ sắc. để thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị các loại màu tự nhiên như đỏ của gấc, tím của củ dền, xanh lá dứa… sau đó trộn vào gạo là được.

Xem thêm Bật mí cách cắm hoa cát tường mang lại may mắn đẹp tươi lâu

Cách gói bánh tét bằng lá chuối siêu dễ dàng

Nguyên liệu (1 cái)

  • 400g nếp cái hoa vàng
  • 200g đậu xanh đã cà vỏ
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 bó lạt tre
  • 3 tấm lá chuối dài khoảng 60cm
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Bước 1: Sơ chế nếp

Vo sạch nếp và ngâm trong 8 tiếng, vớt ra để thật ráo, trộn đều cùng 4g muối.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Vo sạch đậu xanh, ngâm trong 4 tiếng, vớt ra để ráo, xóc đều cùng 4g muối.

Bước 3: xử lý lạt tre

Ngâm lạt tre trong 8 tiếng, sau đấy xé thành sợi có chiều ngang khoảng 0.5cm.

Bước 4: giải quyết lá chuối

Lá chuối rửa sạch, lau khô, tướt bỏ phần sống lá ở giữa.

chần lá chuối với nước sôiChần lá chuối với nước sôi

Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít muối, đun sôi rồi cho lá chuối vào chần sơ qua.

Bước 5: Cách ướp mỡ gói bánh tét

Thịt rửa sạch, cắt thành miếng dài, có chiều ngang khoảng 2cm, để ráo. Sau đấy đem ướp với 4g hạt nêm, 1g tiêu trong 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 6: Gói bánh tét

Xếp 3 miếng lá chuối so le nhau (như hình).

xếp chồng lá chuốiXếp 3 miếng lá chuối lên nhau

Sau đó, đổ 200g nếp lên miếng lá chuối trên cùng, dàn nếp dài ra bằng với chiều ngang của tờ lá chuối. kế đến, bạn đổ 100g đậu xanh vào giữa, tiếp đến là 1 miếng thịt, rồi đến 100g đậu xanh và cuối cùng là 200g nếp.

Lần lượt cho nếp và nhân

Sau đó, túm hai đầu miếng lá chuối trên cùng lại, gấp mép. tiếp theo, bạn cầm 2 miếng lá chuối ở dưới cuộn chặt gói nếp trên lại. Cuộn cho đến khi hết lá (như hình).

Gấp 1 đầu lại, chống xuống, gấp phần lá dư sao cho thật chặt, lật ngược lại và bắt đầu gấp lá chuối dư ở đầu bên kia (như hình).

Gói bánh tét cần chặt tay

Bạn dùng 2 sợi lạt buộc theo chiều dọc trước để cố định 2 đầu. Sau đó buộc quanh bánh bằng khoảng 5 sợi lạt (như hình).

buộc chặt bằng lạcBuộc chặt để nước không thấm vào trong khi luộc

Bước 7: Luộc bánh tét

Xếp lá chuối dưới đáy, xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập, đậy nắp và đun sôi liên tục trong 8 tiếng. trong lúc đun nếu như nước cạn, bạn bắt đầu châm nước.

Cách gói bánh tét chuối kiểu miền tây

Nguyên liệu

  • 1kg nếp
  • 100g đậu đen
  • 20 trái chuối sứ
  • 1 lon nước cốt dừa 400ml
  • Gia vị: đường, muối
  • 1 bó dây chuối
  • Lá chuối

Cách gói bánh tét miền Tây

Bước 1: Sơ chế nếp

  • Nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Sau thời gian ngâm, bạn rửa lại 1 lần nữa, vớt ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế đậu đen

  • Đậu đen rửa sạch, ngâm trong 3 tiếng, vớt ra.
  • Cho đậu xanh vào nồi nước lạnh cùng với 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp đun cho đậu hơi mềm là được, vớt ra, để ráo nước.

Bước 3: Sơ chế chuối

  • Chuối bỏ vỏ, chẻ đôi, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, xóc đều, ướp 10 phút.

Bước 4: Cách xào nếp gói bánh tét

  • Đổ nước dừa vào chảo cùng 150ml nước, bật bếp đun. Khi nước dừa nóng, nêm vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối khuấy đều cho đường tan.
  • tiếp theo, bạn cho nếp vào xào cùng nước cốt dừa. Xào cho đến khi nước cốt dừa rút hết vào nếp, khô và dẻo lại, tắt bếp, để nguội.
  • Cho đậu đen vào nếp đã xào, trộn đều lên.

Bước 4: xử lý lá chuối

  • Lá chuối, rửa sạch, lau khô. Cắt thành miếng có chiều dài khoảng 1,5 gang tay người lớn. Cắt thêm các miếng nhỏ có chiều ngang khoảng 2 lóng tay. Mỗi chiếc bánh bạn cần 3 miếng lá chuối lớn và 4 miếng nhỏ.

Bước 5: Gói bánh

  • Xếp chồng 2 miếng lá lớn lên nhau. chú ý, bạn xếp mặt láng bóng ra ngoài, nhám vào trong. Miếng thứ 3, bạn xếp lên trên 2 miếng còn lại. lưu ý, miếng thứ 3 xếp mặt láng lên phía trên.
  • Bạn múc 1 chén nếp vun cho vào giữa, dàn nếp cho hết tấm lá thứ 3, xếp khoảng 2 trái chuối chuối vào giữa rồi cuộn tròn chặt lại, cố định bằng dây theo chiều ngang trước.
  • Sau đấy, gấp 2 phần đầu. Bạn có thể cắt bớt lá ở 2 phần đầu. tiếp theo, bạn sử dụng 2 miếng lá nhỏ đắp lên mỗi đầu để khi nấu nước không lọt vào bên trong bánh. Cuối cùng, dùng dây cột chặt theo chiều dọc và chiều ngang.

Bước 6: Luộc bánh

  • Bắc nồi nước lên bếp, khi nước vừa nóng cho bánh vào luộc trong khoảng 3 tiếng. lưu ý, nước phải ngập bánh, đun lửa lớn và liên tục. trong quá trình đun, liên tục thêm nước khi nước trong nồi cạn.
  • Sau 3 tiếng luộc, bạn lấy bánh ra rửa qua nước lạnh và treo lên là đã coi như hoàn tất món ăn.

Hình ảnh bánh tét chuốiBánh tét chuối với vị dẻo thơm, ngọt thanh lôi cuốn. Ảnh: Internet

Tự gói bánh tét ngũ sắc tại nhà

Nguyên liệu

  • 3kg nếp
  • 1/2 trái gấc
  • 500g lá cẩm
  • 100g lá dứa
  • 1kg thịt ba rọi
  • 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
  • 1200ml nước cốt dừa
  • 1kg đậu xanh đã cà vỏ
  • Lá chuối
  • Dây chuối
  • Gia vị: đường, muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nếp và tạo màu

  • Nếp vo sạch, chia làm 4 phần (mỗi phần 750g). Bạn ngâm qua đêm 3 phần, 1 phần còn lại sẽ ngâm cùng nước lá cẩm để tạo màu tím.
  • Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi đổ nước xâm xấp, bắc lên bếp đun sôi cho sắc lại còn lại khoảng 1 chén. lấy nước lá cẩm vừa nấu ngâm cùng 750g nếp qua đêm. Sau thời gian ngâm, vớt ra để ráo.
  • Ngâm gấc cùng với 1 muỗng cà phê rượu trắng. Sau đấy cho vào 1 phần nếp, trộn đều lên, để ướp trong 30 phút cho nếp thấm màu.
  • Lá dứa đem xay cùng nước, lọc bỏ xác, thu thập khoảng ½ chén, trộn cùng với 1 phần nếp, ướp trong 30 phút cho thật đều màu.
  • Như Vậy là bạn đã có 4 phần nếp với 4 màu gồm: tím, đỏ, xanh, trắng.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt rửa sạch, cắt thành miếng dài với chiều ngang khoảng 2cm, chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Sau đó ướp cùng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, hành lá trộn đều lên cho thịt thấm gia vị. sau khi ướp, bạn treo lên và mang đi phơi nắng khoảng 20 phút.

Bước 3: Chế biến nước cốt dừa

Cho 900ml nước cốt dừa vào nồi, nêm vào 5 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối. Bắc nồi lên bếp đun vừa sôi cho gia vị tan ra, tắt bếp.

Bước 4: Hấp nếp

Cho 4 phần nếp vào xửng, đậy nắp, hấp. lưu ý, bạn để riêng từng phần màu. Khi hấp được 10 phút, bạn mở nắp xới đều lên. Đậy nắp, hấp thêm 10 phút nữa khi thấy hạt nếp mềm, mở nắp, rưới ½ phần nước cốt dừa vào, đậy nắp và hấp thêm 10 phút nữa. Sau đấy, rưới nước cốt dừa lần 2, hấp thêm 10 phút nữa là được.

Bước 5: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm, vớt ra, để ráo. Cho đậu vào nồi, đổ vào 300ml nước cốt dừa nấu cho đến khi đậu mềm. Khi đậu mềm, bạn nêm vào 200g đường và một chút muối. Sau đó, bạn tán hoặc xay nhuyễn là được.

Bước 6: Làm phần nhân

  • 1kg đậu xanh có khả năng chia làm khoảng 6 phần nhân. nếu bán hàng, chúng ta có thể bớt nhân lại để nâng cao lợi nhuận.
  • Bạn dàn đậu xanh ra lá chuối, đặt 1 miếng thịt ở giữa rồi cuộn tròn lại thành hình trụ dài khoảng 1 gang tay.
  • ngoài những điều ấy ra, Bạn có thể có thêm trứng vịt muối cho nhân nếu như thích.

Bước 7: Gói bánh

  • Lá chuối rửa sạch, lau khô. Bạn sử dụng lá chuối có chiều dài khoảng 2 gang tay người lớn.
  • Chia phần nếp của mỗi màu thành 6 phần. Mỗi đòn bánh tét sẽ gồm có 1 phần nếp của 1 màu và 1 phần nhân.
  • Xếp chồng 2 miếng lá lớn lên nhau. chú ý, bạn xếp mặt láng bóng ra ngoài, nhám vào trong. Miếng thứ 3, bạn xếp lên phía trên 2 miếng còn lại. chú ý, miếng thứ 3 xếp mặt láng lên phía trên.
  • Bạn lần lượt dàn nếp lên miếng lá chuối thứ 3. trước tiên là màu trắng, đến tím, xanh và đỏ. tiếp theo, đặt nhân lên giữa các phần nếp rồi cuộn tròn lại, cố định bằng dây theo chiều ngang trước. Sau đấy, gấp 2 phần đầu. Bạn có thể cắt bớt lá ở 2 phần đầu. kế đến, bạn sử dụng 2 miếng lá nhỏ đắp lên mỗi đầu để khi nấu nước không lọt vào bên trong bánh. Cuối cùng, dùng dây cột chặt theo chiều dọc và chiều ngang.

Cứ thế, bạn lần lượt gói cho đến hết nếp và nhân.

Bước 8: Hấp bánh

Xếp bánh vào xửng, hấp 4 tiếng (đối với đòn bánh lớn, nếu gói nhỏ hơn thời gian hấp khoảng 2 tiếng). Cứ mỗi 1 tiếng, bạn đảo ngược đầu bánh tét lại. một khi hấp xong, bạn rửa lại bánh, để ráo nước là đã coi như hoàn tất.

hình ảnh bánh tét ngũ sắcBánh tét ngũ sắc vừa ngon vừa đẹp. Ảnh: Internet

Với 3 cách gói bánh tét với nhiều hương vị không giống nhau như trên, bạn có thể có thêm tìm kiếm cho Tết này. Chúc các bạn thành công!

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết Gợi ý cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản mà phân mục Món ăn ngon cuả Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn có cho mình cách thích hợp nhé.

Bạn thấy bài viết Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản bên dưới để nyse.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: nyse.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản của website NYSE

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

[expander_maker more=”Xem thêm chi tiết về Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản” less=”Read less”]

Tóp 10 Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản

#Cách #gói #bánh #tét #đẹp #mắt #ngon #miệng #cho #ngày #tết #đơn #giản

Video Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản

Hình Ảnh Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản

#Cách #gói #bánh #tét #đẹp #mắt #ngon #miệng #cho #ngày #tết #đơn #giản

Tin tức Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản

#Cách #gói #bánh #tét #đẹp #mắt #ngon #miệng #cho #ngày #tết #đơn #giản

Review Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản

#Cách #gói #bánh #tét #đẹp #mắt #ngon #miệng #cho #ngày #tết #đơn #giản

Tham khảo Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản

#Cách #gói #bánh #tét #đẹp #mắt #ngon #miệng #cho #ngày #tết #đơn #giản

Mới nhất Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản

#Cách #gói #bánh #tét #đẹp #mắt #ngon #miệng #cho #ngày #tết #đơn #giản

Hướng dẫn Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản

#Cách #gói #bánh #tét #đẹp #mắt #ngon #miệng #cho #ngày #tết #đơn #giản

Tổng Hợp Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản

Wiki về Cách gói bánh tét đẹp mắt ngon miệng cho ngày tết đơn giản

[/expander_maker]

Xem thêm bài viết hay:  Serhou Guirassy Net Worth in 2023 How Rich is He Now?

Leave a Comment