Năm mới Canh Dần 2022 đã cận kề! Nếu bạn đang có ý định làm mứt dừa cho gia đình thì đừng bỏ qua cách làm mứt dừa sạch, ngon và đặc biệt là không chảy nước qua bài viết này nhé!
Mẹo làm mứt dừa đãi khách ngày Tết
Cách làm mứt dừa ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg dừa nạo. (Các mẹ nên chọn quả dừa vừa phải, không non cũng không già).
- 600g đường cát trắng (Có thể thay đổi lượng đường theo khẩu vị gia đình).
- Nguyên liệu: Lá dứa (có thể thay bằng trà xanh), 2 củ cải tươi, 2 củ cà rốt, bột nghệ.
- 1 gói sữa tươi không đường và vani
- Phụ kiện: chảo chống dính, đĩa nói,…
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cho cùi dừa vào tô nước sạch, dùng tay bóp cho bớt nhớt. Nên làm thêm khoảng 2-3 nước sẽ ngon hơn.
Bước sơ chế cùi dừa
- Đun sôi một nồi nước, cho chút muối rồi đổ dưa hấu vào trần qua 1-2 phút. Sau đó lấy chúng ra và để khô.
- Lấy lá dứa dại rửa sạch, sắc với một ít nước lọc. Sau đó, lọc lấy nước để riêng ra 1 bát. Nếu bạn đang sử dụng bột matcha, hãy hòa tan hai muỗng canh matcha trong khoảng 80ml nước lọc.
- Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi xay nhuyễn với một ít nước. Sau đó, lọc lấy nước để riêng ra 1 bát. Bạn cũng có thể chế biến cà rốt theo cách tương tự!
- Với tinh bột nghệ, bạn cũng thực hiện tương tự như bột matcha.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm hoa đậu bướm để trang trí cho món mứt dừa.
Chuẩn bị nước màu
Bước 3: Ướp cùi dừa với đường
Chia phần cùi dừa đã sơ chế thành 5 phần bằng nhau rồi cho từng phần vào một bát lớn. Đường đã chuẩn bị, bạn chia thành năm phần rồi trộn với năm phần cùi dừa. Lưu ý, đảo nhẹ tay để cùi dừa không bị nát.
Sau đó cho một ít nước cốt dừa vào và trộn đều tay. Chúng ta sẽ có 5 loại mứt dừa với 5 màu sắc khác nhau: truyền thống (trắng), đỏ (củ dền), cam (cà rốt), vàng (tinh bột nghệ) và xanh (bột matcha).
Ướp cùi dừa và đường với nước màu
Đợi khoảng 4-6 tiếng hoặc để qua đêm cho dừa ngấm đường và ra màu. Bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: sên dừa
- Sử dụng một cái chảo lớn, sâu lòng để tráng từng phần dừa. Cho dừa vào chảo và sên trên lửa nhỏ. Nhớ đảo liên tục, đều tay và nhẹ tay để dừa không bị nát và cháy.
- Khi đường đặc lại và những miếng dừa bắt đầu cạn nước thì cho khoảng 15ml sữa tươi không đường và một chút vani cho vừa ăn rồi tiếp tục đảo đều.
- Nhớ để lửa thật nhỏ để dừa không bị vàng và cháy. Bạn cứ đảo đều, liên tục cho đến khi dừa khô lại, còn lớp bột trắng bám vào sợi dừa thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, tiếp tục khuấy đều cho đến khi dừa nguội bớt.
Đổ mứt dừa ra khay nướng có lót giấy nến cho mứt dừa nguội hoàn toàn. Để nơi thoáng mát, có nắng nhẹ cho dừa khô hẳn và có màu đẹp nhé!
Ghi chú: Vui lòng để riêng từng màu để các màu không bị lẫn vào nhau!
Bài viết tham khảo: Cách làm siro đơn giản tại nhà | Mẹo bảo quản nước mận
Cách làm mứt dừa miếng nhỏ
Nếu hướng dẫn làm 5 loại mứt dừa trên chưa đủ với bạn thì hãy tham khảo cách làm mứt dừa khô ngon dưới đây nhé:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- cốc nhỏ 1kg.
- 500g đường cát trắng
- Bột trà xanh (2 thìa cà phê), bột ca cao (2 thìa cà phê).
- 1 gói sữa tươi không đường
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
- Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ vàng bám bên ngoài quả dừa. Sau đó, bạn có thể nặn tùy theo sở thích: có thể là hình trái tim, hình hạt lựu hoặc cắt miếng dừa dài,…
- Rửa sạch dừa đã chuẩn bị với nước khoảng 2-3 lần.
- Tiếp theo, ngâm dừa trong nước nóng khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Sên mứt dừa
* Cách làm mứt dừa màu trắng sữa
- Cho sữa tươi và ⅓ lượng đường đã chuẩn bị vào chảo, khuấy đều đến khi đường tan và sữa ấm thì đổ ⅓ phần dừa đã chuẩn bị vào chảo. Trộn đều và nấu trên lửa vừa.
- Khi xi-rô đường cạn dần và bắt đầu đặc lại, giảm nhiệt và khuấy đều. Lúc này, bạn đảo như cách làm mứt dừa truyền thống ở trên cho đến khi dừa khô lại và có lớp bột trắng bám trên mặt mứt thì tắt bếp.
- Cho mứt dừa ra khay có lót giấy nến, để nguội.
* Cách làm mứt dừa matcha
- Cho ½ đường + 2 thìa bột matcha + nước lọc vào tô, khuấy đều cho bột matcha tan hết. Tiếp theo, đổ hỗn hợp này vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết thì cho ½ lượng cùi dừa vào sên. Nhớ khuấy đều nhé!
- Khi siro đường đặc lại, giảm lửa nhỏ và tiếp tục khuấy cho đến khi dừa khô lại và xuất hiện lớp bột màu xanh.
Quy trình làm mứt dừa ngon như thật!
Cuối cùng là món mứt dừa thơm ngon, nhiều màu sắc
Hướng dẫn làm mứt dừa hoa cúc
Nếu sáng tạo hơn một chút, hãy tham khảo cách làm mứt dừa hoa cúc dưới đây. Mứt dừa hoa cúc không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn là món quà sang trọng, trang trọng.
1: Sẵn sàng
- 1kg cùi dừa (phải chọn loại bánh nhỏ, dẹt)
- 500g đường cát trắng.
Phần 2: Cùi dừa nguyên chất
- Chia cùi dừa thành 4 phần bằng nhau.
- Tiếp theo, cắt các đầu thành hình chữ nhật, dài khoảng 2 inch rưỡi và rộng khoảng 1 inch rưỡi.
- Dùng dao cắt dọc theo chiều dài của quả dừa thành những miếng khoảng 1mm. Nhưng đừng cắt rời mà để chừa chỗ như ban đầu (như hình minh họa).
- Tiếp theo, rửa sạch dừa với nước ấm để loại bỏ dầu và đổ dừa với đường đã chuẩn bị.
- Ủ dừa khoảng 4-6 tiếng để đường ngấm vào dừa. Nếu muốn mứt dừa có nhiều màu sắc đẹp mắt, bạn có thể pha chế phẩm màu tự nhiên và chạy để làm mứt dừa.
Bước 3: sên dừa
Sên dừa hoa cúc cũng tương tự như sên dừa.
Canh mứt dừa
Bước 4: Làm mứt dừa
- Khi mứt dừa se lại, xuất hiện lớp phấn trắng thì đổ ra khay có lót giấy sáp. Sau đó, dùng bao tay nylon lắc và đảo đều cho đến khi mứt tơi ra, không dính tay.
- Trong khi dừa còn nóng, dùng tay uốn dừa thành hình hoa cúc.
Dùng tay nặn thành những cánh hoa cúc khi mứt dừa còn âm ấm
- Khi dừa đã nguội hẳn thì cho vào túi, buộc chặt để dừa không bị ướt nhé!
Mứt dừa hoa cúc thành phẩm không bắt mắt và rất ngon
Ghi chú: Mẹo làm mứt dừa không bị ra nước đó là bạn phải ngâm dừa với đường thật lâu để dừa tiết ra nhiều nước hơn. Khi sên, mứt khô. Cuối cùng, sau khi sên và vắt dừa, bạn đem dừa khô phơi trước quạt hoặc phơi nắng hoặc cho vào lò sấy để mứt dừa khô lại nhé!
Ngoài ra, nếu mứt dừa bị ướt, bạn có thể mang về, mứt sẽ khô và cho vào túi nilong, buộc chặt.
Trên đây là cách làm mứt dừa ngon đơn giản mà bạn có thể trổ tài cho ngày Tết Nguyên Đán sắp tới. Chúc bạn làm mứt dừa ngon!
Bạn thấy bài viết Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước bên dưới để Học viện Anh ngữ toàn diện NYSE có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: nyse.edu.vn của Học viện Anh ngữ toàn diện NYSE
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước của website nyse.edu.vn
Chuyên mục: Hỏi đáp
[expander_maker more=”Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước” less=”Read less”]
Tóp 10 Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước
#Cách #làm #mứt #dừa #dẻo #ngon #trắng #độc #đáo #không #bị #chảy #nước
Video Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước
Hình Ảnh Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước
#Cách #làm #mứt #dừa #dẻo #ngon #trắng #độc #đáo #không #bị #chảy #nước
Tin tức Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước
#Cách #làm #mứt #dừa #dẻo #ngon #trắng #độc #đáo #không #bị #chảy #nước
Review Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước
#Cách #làm #mứt #dừa #dẻo #ngon #trắng #độc #đáo #không #bị #chảy #nước
Tham khảo Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước
#Cách #làm #mứt #dừa #dẻo #ngon #trắng #độc #đáo #không #bị #chảy #nước
Mới nhất Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước
#Cách #làm #mứt #dừa #dẻo #ngon #trắng #độc #đáo #không #bị #chảy #nước
Hướng dẫn Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước
#Cách #làm #mứt #dừa #dẻo #ngon #trắng #độc #đáo #không #bị #chảy #nước
Tổng Hợp Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước
Wiki về Cách làm mứt dừa dẻo – ngon – trắng – độc đáo – không bị chảy nước
[/expander_maker]