Nhắc đến mít là chúng ta nghĩ ngay đến mùi thơm khiến ai cũng phải nao lòng. Không chỉ là loại trái cây được nhiều người yêu thích sau bữa ăn hay dùng làm món ăn vặt, mít còn được dùng để làm mứt Tết.
Tuy không nổi tiếng như mứt dừa, mứt sen nhưng hương vị thơm ngon và chất lượng của mứt mít không hề thua kém, trong bài viết này Hocmay.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt mít ngon và dễ làm tại nhà, cùng tham khảo nhé.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm mứt đu đủ chua ngọt đón Tết.
Mứt mít có gì hấp dẫn?
Mứt mít được làm từ mít chín từng phần, có vị ngọt hòa quyện với mùi thơm tạo nên hương vị thơm ngon. Mứt mềm, dai, mang đến cảm giác mới lạ khi cắn miếng đầu tiên.
Hình ảnh: Bộ sưu tập
Còn gì tuyệt vời hơn khi thêm món mứt mít thơm ngon vào khay mứt Tết.
Xem thêm cách làm mứt bí ngon cho ngày Tết
Mách bạn cách làm mứt mít ngon
Cách làm mứt mít không mất nhiều thời gian, bạn chỉ cần bỏ ra 45 phút – 1 tiếng để chế biến món ngon này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt mít: 500 gr
- Đường trắng: 200g
- chanh: trái cây
- Muối: một muỗng cà phê
Cách làm mứt mít
Bước 1: Sơ chế và trộn mít
- Khi mua mít về, bạn hãy loại bỏ hạt và giữ lại phần thịt mít. Với công đoạn này, bạn nên đeo găng tay ni lông để giữ vệ sinh và tránh nhựa mít dính vào tay.
- Dùng dao cắt múi mít thành 2 hoặc giữ nguyên tùy thích.
- Cho 200g đường và nước cốt của ½ quả chanh vào âu trắng, sau đó cho mít vào, dùng phới trộn đều.
- Đợi khoảng 30 phút cho đường tiết ra thì trộn mít vào.
Hình ảnh: quyên góp
Bước 2: Sên mít
- Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa. Bạn nên dùng chảo chống dính để mít không bị dính hay cháy khi sên.
- Cho đường mít đã đun chảy vào chảo, nấu đến khi đường trong, chuyển sang màu vàng và đặc lại thì cho thịt mít vào.
- Dùng tay khuấy nhẹ cho đường ngấm vào mít khoảng 10-15 phút đến khi đường chuyển màu và bám vào mít thì tắt bếp.
Hình ảnh: Bộ sưu tập
3: Sấy mít
- Xếp mít lên khay hoặc vỉ sạch, đem phơi nắng từ 3-5 tiếng. Bạn cần chú ý khi phơi nên chọn nơi thoáng mát, dùng lưới che để tránh côn trùng, bụi bẩn.
- Khi mít đã khô, bạn cất vào lọ thủy tinh màu trắng và để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Thành phẩm sau khi gia công
Mứt mít non được làm từ những nguyên liệu đơn giản, sẵn có. Còn gì bằng đón khách ngày Tết bên bát mứt mít vàng ươm, ngọt ngào, nhâm nhi tách trà nóng hàn huyên chuyện Tết.
Hình ảnh: Bộ sưu tập
Cách làm mứt mít sấy dẻo
Ngoài mít sấy khô, mít sấy khô cũng rất được ưa chuộng. Công thức làm mít sấy dẻo cũng giống như mít sấy dẻo. Tuy nhiên, thay vì sên mít trên bếp, bạn sẽ dùng lò sấy để sấy mít.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt mít: 500 gr
- chanh: trái cây
- đường trắng: 50g
- Muối: một muỗng cà phê
Hướng dẫn cách làm mứt mít sấy dẻo
Bước 1: Sơ chế và trộn mít
- Tương tự như bước đầu tiên trong cách làm mít non, bạn tách mít non rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý bạn phải cắt thành miếng vừa ăn, không nên thái quá nhỏ vì sẽ làm giảm độ ngon của món ăn.
- Cho mít vào đĩa/bát sạch. Trộn mít với đường, muối và nước cốt chanh.
- Ngâm mít trong vòng 30 phút – 1 tiếng để đường tan hết và ngấm vào mít.
Bước 2: Sấy mít
Bước 1: Sấy mít trong lò
- Làm nóng lò trước khoảng 10 phút.
- Dùng kẹp hoặc găng tay sạch để trải mít xào đường lên vỉ nướng. Khi gấp cần lót một khay trắng đựng bút/giấy A4 bên dưới để hứng nước đường.
- Cho khay mít vào máy sấy, sấy ở nhiệt độ 50 – 60 độ C đến khi mít khô lại thì tắt bếp.
- Lấy mít ra khỏi lò, để nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh để tránh mít bị sũng nước, mất ngon.
Hình ảnh: Bộ sưu tập
Cách 2: Chiên mít bằng nồi chiên không dầu
- Chuẩn bị các lát mít trong nồi chiên. Sấy ở nhiệt độ 80 độ C trong khoảng 4 giờ.
- Sau khi sấy khô trong hai giờ, bạn nên mở nồi chiên từ từ. Nó nên được sấy khô ở nhiệt độ thấp trong nồi để loại bỏ hết nước và tạo ra Chimaona.
Thành phẩm sau khi gia công
Với công thức trên, từng miếng mứt mít giòn bên ngoài, mềm ngọt bên trong. Mứt mít sấy dù làm từ mít Thái hay mít nghệ đều có màu vàng đẹp mắt, hương vị thơm ngon.
Hình ảnh: Bộ sưu tập
Mẹo làm mứt mít khô giòn ngon tại nhà
Quy trình làm mứt mít ngâm đường nghe có vẻ lạ nhưng tất cả nguyên liệu và cách làm đều không khó lắm, thậm chí có khi còn dễ hơn nhiều loại mứt khác. Ngày Tết nếu muốn mâm cơm thêm sôi động thì đừng bỏ qua công thức làm mứt mít non này nhé, đảm bảo thơm ngon khác biệt.
Nguyên liệu
1 kg mít 200 gram đường 1/2 quả chanh
Mít chín sấy khô làm mứt
- Mít để làm mứt bạn nên chọn những quả dày và khô như mít Thái hoặc mít nghệ chứ không phải mít ướt. Dùng dao chẻ đôi quả mít để tách hạt rồi cho vào tô nước, đậy nắp, để ráo.
Rửa mít với nước cho sạch. Hình ảnh: Internet
- Cho mít vào rổ và phơi dưới nắng gắt từ hai đến ba ngày.
Sau khi phơi mít ngoài nắng, bạn thường quay lại phơi mít theo cách cũ. Hình ảnh: Internet
Cách làm mứt mít sấy dẻo
- Đủ thời gian, xếp mít lên vỉ, cho vào lò, vặn nhiệt độ 100 độ C, sấy trong vòng hai giờ.
- Sau khi sấy khô, lấy mít ra, bạn có thể sờ thấy miếng mít nhỏ và nhẹ hơn. Đặc biệt là những miếng mít khô nhưng vẫn giữ được độ dẻo và thơm.
Cho mít vào tủ sấy. Hình ảnh: InternetMít sau khi sấy sẽ rất mỏng và nhẹ. Hình ảnh: Internet
Cách làm mứt mít tại nhà
- Đặt một chiếc chảo sạch lên bếp, cho đường và 50 ml nước lọc vào, thêm nước cốt của nửa quả chanh, đun đến khi đường tan hết và nước hơi ngọt thì cho mít vào. Hạ nhỏ lửa, từ từ để mít thấm đường.
Sên mít và đường trên lửa nhỏ. Hình ảnh: Internet
- Sau năm phút thì tắt bếp vớt mít ra cho lên vỉ nướng cho bớt nước đường. Sau đó đem phơi nơi thoáng gió hoặc nắng cho mít khô hẳn rồi cho vào lọ để bảo quản.
Mứt mít vừa ngon vừa giòn rất thích hợp ăn trong dịp Tết
Học cách làm mứt mít
Để có món mứt mít ngon nhất, bạn cần chú ý một số điều sau:
- So với cách làm mứt mít non, bạn không cần pha loãng siro đường với mít để tránh tình trạng mít bị nát khi sên.
- Dùng nước cốt chanh khi sên đường giúp kiểm soát mùi vị, giảm độ ngọt gắt của mứt khi ăn.
- Đẩy mít thật mạnh, tránh quậy quá nhiều.
- Chum, vại mít được rửa sạch, lau khô trước khi bảo quản.
- Nên bảo quản mứt mít trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
Cách làm mứt mít dẻo thơm cho ngày Tết
Học cách làm mứt đậu đỏ ngon không cưỡng cho ngày Tết
Tóm tắt
Hi vọng qua bài viết cách làm mứt quất thơm ngon, dễ làm tại nhà mà chuyên mục Món ngon của Hocmay.vn chia sẻ, các bạn đã có cho mình cách làm phù hợp.
Đánh giá bài viết này
Bạn thấy bài viết Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà bên dưới để nyse.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: nyse.edu.vn
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà của website NYSE
Chuyên mục: Kinh nghiệm hay
[expander_maker more=”Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà” less=”Read less”]
Tóp 10 Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà
#Cách #làm #mứt #mít #dẻo #thơm #ngon #đơn #giản #tại #nhà
Video Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà
Hình Ảnh Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà
#Cách #làm #mứt #mít #dẻo #thơm #ngon #đơn #giản #tại #nhà
Tin tức Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà
#Cách #làm #mứt #mít #dẻo #thơm #ngon #đơn #giản #tại #nhà
Review Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà
#Cách #làm #mứt #mít #dẻo #thơm #ngon #đơn #giản #tại #nhà
Tham khảo Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà
#Cách #làm #mứt #mít #dẻo #thơm #ngon #đơn #giản #tại #nhà
Mới nhất Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà
#Cách #làm #mứt #mít #dẻo #thơm #ngon #đơn #giản #tại #nhà
Hướng dẫn Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà
#Cách #làm #mứt #mít #dẻo #thơm #ngon #đơn #giản #tại #nhà
Tổng Hợp Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà
Wiki về Cách làm mứt mít dẻo thơm ngon đơn giản tại nhà
[/expander_maker]