Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng

Bạn đang xem: Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng tại nyse.edu.vn

Vỏ nho tưởng chừng bỏ đi nhưng lại có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Bạn đã nghe nói đến chè bưởi, vậy còn mứt vỏ bưởi thì sao?

Trong bài viết này, Hocmay.vn hướng dẫn các bạn cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon đón Tết không bị ngấy, hãy cùng tham khảo nhé.

Ngoài ra, bạn có thể học thêm 4 cách làm mứt cà rốt ngon cho ngày Tết

Sử dụng mứt vỏ trái cây

Không chỉ thơm ngon, mứt vỏ bưởi còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe! Vỏ bưởi là nguồn vitamin C dồi dào có nhiều tác dụng như giảm cholesterol, ngừa sỏi thận, ngừa ung thư và giúp giảm cân. Cách làm mứt trái cây đơn giản, nguyên liệu dễ tìm lại có nhiều lợi ích, hãy cùng Kate vào bếp làm mứt vỏ bưởi nhé!

Sử dụng mứt vỏ bưởi

Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon, rất bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Xem thêm Mẹo làm mứt dừa ngon đón Tết

Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon đón Tết

Trước khi nấu món ăn này, tôi đã tự hỏi liệu món ăn có thực sự ngon không.

Dù đã làm mứt vỏ cam nhiều lần nhưng vỏ cam và vỏ nho hơi dày và đắng, không biết có khử hết ngán và giữ được vị ngọt của mứt hay không.

Thế nên, khi nếm thử miếng đầu tiên của miếng mứt cuối cùng, tôi đã “đơ” vài giây vì… mứt quá ngon! Mứt miếng nhỏ xinh, màu vàng tươi, ngọt dịu, chua nhẹ, không đắng và thơm.

Mùi thơm lan tỏa từ lúc cho miếng mứt lên đầu lưỡi cho đến khi nuốt xuống và cảm nhận được vị bưởi trong miệng.

Ngày Tết nhà ai cũng có nho nên về cơ bản đừng bỏ qua món mứt này nhé, chỉ cần tận dụng nguyên liệu sẵn có là bạn có thể làm món mứt ngon bất ngờ để đãi khách. .

Nguyên liệu

  • 150 gram vỏ nho
  • 20 gam muối
  • 120 gram đường trắng

Cách làm mứt vỏ trái cây

1. Chọn nho tươi có vỏ vàng sẽ giúp món mứt thành công hơn và có màu đẹp nhất. Số lượng ghi trong công thức là vỏ của 1 quả bưởi, nếu bạn làm nhiều vỏ nho hơn thì thay đường và muối bằng nhau (tăng giảm lượng vỏ nho). Nếu dùng nho xanh, bạn có thể mất nhiều công sức hơn để loại bỏ vị đắng vì vỏ xanh thường đặc hơn và chứa nhiều tinh dầu hơn.

2. Bóc vỏ mỏng một quả bưởi, lấy một ít cùi trắng, độ dày của vỏ bưởi (cả vỏ và cùi) khoảng 2-3mm.

3. Cắt vỏ nho theo ý muốn. Trong ví dụ này, vỏ nho được cắt thành dải nhỏ, khoảng 6-8 cm.

4. Bóp vỏ bưởi và muối khoảng 5 phút cho đến khi vỏ bưởi mềm và tiết ra nước đắng thì xả sạch dưới vòi nước.

5. Để loại bỏ vị đắng ta phải luộc vỏ bưởi: Đun một nồi nước nhỏ, cho vỏ nho vào luộc (nước vừa xâm xấp mặt quả nho). Đun khoảng 5 phút thì đổ ra rổ, đồng thời rửa dưới vòi nước cho sạch, vắt hết vị đắng của vỏ bưởi. Lặp lại quá trình này 4-5 lần hoặc cho đến khi hương vị của vỏ nho vẫn còn đắng và nhẹ, nhưng có thể ăn được. Vị đắng này sẽ giảm đi rất nhiều khi sên với đường. Không nên loại bỏ hoàn toàn vị đắng vì mứt cũng sẽ mất mùi vị cùng với nhựa.

6. Để vỏ nho ráo nước rồi cho vào chảo hoặc nồi sâu lòng. Cho đường vào theo tỷ lệ 10 phần vỏ bưởi : 8 phần đường. Trộn đều, để đường tự tan (khoảng 1-2 tiếng).

7. Khi đường tan hết, bắc xoong/nồi lên bếp đun sôi đến khi mứt rút bớt đường. Đun ở lửa lớn trong giai đoạn đầu khi nước còn nhiều đường cho đường tan nhanh. Khi xi-rô đường gần khô và bong bóng lớn xuất hiện, giảm nhiệt và khuấy liên tục. Sên mứt trên lửa nhỏ cho đến khi mứt trong lại, sau đó bắt đầu khô lại và có lớp men đường bên ngoài. Sên mứt trên lửa nhỏ cho đến khi mứt trong lại, sau đó bắt đầu khô lại và có lớp men đường bên ngoài. Nếu thích ăn mứt bên trong dẻo và có chất lỏng đang “sôi”, bạn có thể tắt bếp và bắc chảo ra khỏi bếp ngay. Nếu bạn muốn mứt thực sự khô, hãy thêm năm phút. Mứt sên khô có thể bảo quản được lâu.

8. Tắt bếp và để mứt nguội trên chảo/nồi. Bảo quản mứt trong lọ hoặc hộp kín, có túi hút ẩm, ở nhiệt độ phòng.

Tiết kiệm phần đường thừa khi sên mứt, có thể dùng để pha chè hoặc sên những mẻ mứt tiếp theo. Nếu mứt bị chảy nước, xoa mứt qua phần đường còn lại rồi đem phơi nơi thoáng gió cho đến khi đường bóng và mứt khô lại.

Xem thêm cách gói bánh tét đẹp mắt, dễ dàng đón Tết

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon không bị đắng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vỏ nho: 1kg
  • Một ít phèn chua (khoảng 1 muỗng canh)
  • Hai màu trắng: 600 gram
  • Muối: 2 muỗng canh
  • 2-3 quả vani

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon tại nhà không ngấy

công cụ sản xuất

Tách vỏ bưởi ra khỏi cùi bưởi, sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần cùi trắng bên trong rồi thái miếng vừa ăn (bạn có thể cắt đôi hoặc cắt đôi nhé!).

Giữ lại vỏ nho

Chuẩn bị một bát nước, thêm 2 thìa muối rồi nhúng vỏ bưởi đã sơ chế vào đó. Sau khi ngâm nước, bạn vớt vỏ nho ra và rửa lại với nước sạch, vừa rửa vừa vắt cho bớt nước muối trong vỏ.

ăn vỏ bưởi

Cho vỏ nho vào nước (Ảnh: Internet)

Xả nước khoảng 4-5 lần là được! Vỏ bưởi lúc này rất mặn và chua, thường sau bước này khi nếm bạn sẽ thấy vỏ hơi chát và đắng.

Cho phèn chua và nước vào nồi sao cho lượng nước vừa đủ đun sôi vỏ nho. Đun sôi nước phèn chua, sau đó cho lê đã ngâm nước muối loãng vào đun khoảng 5 phút. Nấu xong rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch để loại bỏ mùi phèn bám trên vỏ nho. Đó là cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng.

trộn vỏ nho và đường

Ngâm vỏ nho đã sơ chế với đường (Ảnh: Internet)

Vắt vỏ bưởi lấy nước cốt. Tiếp đến, bạn cho vỏ bưởi và đường vào tô lớn để đường được nhuyễn. Tỉ lệ mình thường dùng là 1kg nho vỏ thì trộn với 600g đường. Trộn đều và để khoảng 5-7 tiếng cho đường tan hết. Thỉnh thoảng lắc bát để đường ngấm vào vỏ nho nhé!

sên mứt

Cho vỏ bưởi và nước đường vào chảo sâu lòng đun trên lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun tiếp. Sên mứt và để dành moto Kết hợp các động tác khuấy để vỏ nho thấm đường.

sên và vỏ nho

công tác khắc phục kẹt sên (Ảnh: Internet)

Khi thấy phần siro đường đã dần mềm ra thì dùng đũa khuấy liên tục, lúc này đường sẽ kết dính và bám vào lớp vỏ trắng bên ngoài của vỏ nho. Trong khi đó, thêm vani và trộn đều và tắt bếp. Vani sẽ làm món mứt vỏ bưởi của chúng ta thơm ngon hơn rất nhiều đấy!

suy nghĩ đầy đủ và vui vẻ

Sau khi tắt bếp, bạn bắt đầu đảo mứt thêm 1 phút nữa rồi đổ mứt ra khay chờ nguội.

Yêu cầu sản phẩm đã hoàn thành

Làm mứt vỏ bưởi cần có mùi thơm từ vỏ nho và để lại ít dư vị, không bị đắng. Độ ngọt của mứt phải vừa phải, không quá ngấy, khi ăn có cảm giác chua ngọt tự nhiên, rất chất lượng.

làm mứt vỏ bưởi dẻo

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm mứt vỏ bưởi sấy dẻo để thay đổi khẩu vị cho cả nhà (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm mứt vỏ bưởi tại nhà

Đảm bảo bạn sẽ có món mứt vỏ bưởi thơm ngon

Mứt vỏ nho nên cắt có độ dày vừa phải, không quá dày hoặc quá mỏng. Mứt thành phẩm phải khô và không bị ướt, màu sắc đẹp hơn một chút. Khi cắn một miếng mứt sẽ cảm nhận được độ dai, giòn khiến người ăn thích thú.

Mẹo chọn bưởi ngon nhất để làm mứt

  • Chọn những quả bưởi xung quanh, da căng bóng, hơi ngả vàng. Nho cầm nặng tay và ngọt chứ không khô.
  • Những cây bưởi to, già sẽ có gai to và ít gai hơn. Ngược lại, nếu mật độ gai dày đặc và gai nhỏ thì bưởi còn non.
  • Dùng tay sờ vào quả nho, nếu thấy tiếng “bốp”, trong không khí có cảm giác sảng khoái, phần lớn quả nho có vỏ dày, cùi nhiều, xốp. Nho vỏ mỏng khi gõ vào sẽ phát ra tiếng “cạch”.
  • Nếu thích mứt hồng, chúng ta nên chọn bưởi hồng.

Cách chọn bưởi ngon để làm mứt

Chọn bưởi ngon để làm mứt bưởi vui nhộn (Ảnh: Internet)

Cách tiết kiệm khi làm mứt vỏ bưởi

Bạn có thể bảo quản mứt vỏ bưởi trong túi ziplock hoặc hộp nhựa, thủy tinh có nắp đậy kín.

Tóm tắt

Hi vọng qua bài viết Cách làm mứt vỏ bưởi ngày Tết ngon không đau mà chuyên mục Món ngon Hocmay.vn đã chia sẻ, các bạn đã có cho mình cách làm phù hợp.

Đánh giá bài viết này

Bạn thấy bài viết Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng bên dưới để nyse.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: nyse.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng của website NYSE

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

[expander_maker more=”Xem thêm chi tiết về Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng” less=”Read less”]

Tóp 10 Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng

#Cách #làm #mứt #vỏ #bưởi #thơm #ngon #dịp #tết #dẻo #không #bị #đắng

Video Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng

Hình Ảnh Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng

#Cách #làm #mứt #vỏ #bưởi #thơm #ngon #dịp #tết #dẻo #không #bị #đắng

Tin tức Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng

#Cách #làm #mứt #vỏ #bưởi #thơm #ngon #dịp #tết #dẻo #không #bị #đắng

Review Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng

#Cách #làm #mứt #vỏ #bưởi #thơm #ngon #dịp #tết #dẻo #không #bị #đắng

Tham khảo Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng

#Cách #làm #mứt #vỏ #bưởi #thơm #ngon #dịp #tết #dẻo #không #bị #đắng

Mới nhất Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng

#Cách #làm #mứt #vỏ #bưởi #thơm #ngon #dịp #tết #dẻo #không #bị #đắng

Hướng dẫn Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng

#Cách #làm #mứt #vỏ #bưởi #thơm #ngon #dịp #tết #dẻo #không #bị #đắng

Tổng Hợp Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng

Wiki về Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon dịp tết dẻo không bị đắng

[/expander_maker]

Xem thêm bài viết hay:  Cách viết Sếp hay Xếp mới đúng

Leave a Comment